• 087-4436183 , 02-9281271
  • 8.00-17.00 น.

ควรเลือกใช้ดินประเภทไหน ถมที่ก่อนสร้างบ้าน

ควรเลือกใช้ดินประเภทไหน ถมที่ก่อนสร้างบ้าน

บ้านหนึ่งหลัง มีรากฐานที่สำคัญคือดิน หลายๆ คนคงเคยได้ยินข่าวเรื่องบ้านถล่มช่วงหน้าฝน เหตุผลหลักๆเลยก็คือดินที่เราถมบ้านนั่นเอง เพราะฉะนั้นเรื่องการเลือกใช้ดินที่จะถมบ้านก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ลำดับแรกในการสร้างบ้าน หนึ่งหลัง

โดยทั่วไปแล้วดินที่ใช้ในการถมที่สามารถใช้ได้ทั้งดินเปียกและดินแห้ง แต่ต้องคำนึงถึงการบดอัดให้ดินแน่นไม่ยุบตัว ผู้รู้บางท่านบอกว่า ดินแห้งถ้ามีการบดอัดดี ๆ เป็นชั้น ๆ จะยุบตัวน้อยกว่าดินเปียก เพราะว่าดินเปียกมีน้ำปนอยู่ เมื่อน้ำหายไป ดินเปียกก็จะยุบตัวมากกว่า  และจะเป็นโพรงอากาศอยู่ใต้พื้นดิน ส่วนดินแห้งเหมาะกับใช้เป็นหน้าดิน เพราะจะมีอินทรียสารมากกว่าดินเปียก เหมาะสำหรับใช้ปลูกต้นไม้

 อย่างไรก็ตาม หากใช้ดินแห้งถมที่และบดอัดไม่ดี ก็อาจมีโพรงอากาศมากกว่าดินเปียกได้ และเมื่อมีฝนหรือน้ำซึมลงไปในโพรงนั้นก็อาจจะทำให้ดินทรุดตัวได้เช่นกัน

ดังนั้น การถมที่ให้ได้ผลดีควรใช้ดินที่มีน้ำ เพราะดินที่บดอัดได้ดีต้องมีน้ำอยู่พอสมควร จึงทำให้ดินแน่นได้ ดินเปียกที่จะใช้ถมที่มีหลายชนิด เช่น ดินลูกรัง เนื้อดินลูกรังจะไม่ค่อยมีน้ำปน แต่อาจจะมีน้ำขังในดินอยู่บ้างเล็กน้อย ดินทรายจะมีน้ำอยู่ในชั้นดินเยอะ เหมาะสำหรับนำไปใช้ถมบดอัดทำถนน ส่วนดินดาน ปรกติจะไม่มีน้ำปน  แต่ก็เจอน้ำขังอยู่ในชั้นดินหรือดินดานบ้าง ดินดานเมื่อเจอน้ำก็เกาะเป็นก้อน แต่พอแห้งแล้วก็เกาะตัวแข็งมาก สรุปแล้วขอแนะนำว่าควรเลือกใช้ดินเปียกในการถมที่ ส่วนที่จะใช้ปลูกต้นไม้ก็ให้ใช้ดินแห้งถมเป็นหน้าดิน หรือใช้ปุ๋ยเฉพาะส่วนที่จะปลูกต้นไม้ก็จะสามารถช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่าครับ

ที่มา : www.home.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *